Những điều bạn thường thấy trong cover letter sử dụng lại

Bạn có bao giờ thử đặt mình vào hoàn cảnh của nhà tuyển dụng khi phải đọc hàng nghìn bức thư xin việc mà câu mở đầu giống y hệt nhau chưa? Hầu như mọi người đều nghĩ rằng CV

Nếu CV là nơi bạn thể hiện kinh nghiệm, sự hiểu biết của mình thì thư xin việc () là nơi phản ánh rõ nét nhất cá tính của bạn. Trong thư xin việc, bạn ghi rằng bạn là một người sáng tạo nhưng cách viết của bạn lại hoàn toàn dựa theo mẫu trên mạng không sai lệch một chữ, liệu nhà tuyển dụng sẽ công nhận và tin rằng bạn là một người sáng tạo? Mọi người thường áp dụng theo mẫu trên mạng một cách quá máy móc, điều này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán và mất hứng thú với bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc bỏ ngay 5 cách viết nhàm chán này đi.

Kính gửi chung chung y hệt Cover Letter mẫu

Đây là lời chào hỏi bắt buộc trong lá thư xin việc. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng gọi người tuyển dụng như “kính thư quý ngày”, “kính gửi công ty”, “kính gửi ban nhân sự”. Họ có thể là phụ nữ, người trẻ tuổi, và họ không hề thích bị gọi hay xưng hô quá trang trọng như vậy.

Cách chữa:

Thay vì lúc nào cũng dùng đi dùng lại cụm từ “kính thưa ngài”, bạn hãy cố tìm hiểu xem người mình nộp đơn là ai, thông thường địa chỉ mail sẽ có ghi rõ họ tên, tùy vào giới tính của họ để chọn cách xưng hô phù hợp nhé. Bạn có thể ghi rằng: “Chị A, anh B thân mến”. Còn nếu là mail tuyển dụng chung không rõ giới tính, hãy gọi chung chung như: “Kính gửi ban nhân sự công ty ABC”, “Quý công ty kính mến”.

Thể hiện ngôn ngữ, giọng điệu của Cover Letter mẫu

Việc tham khảo các bản Cover Letter mẫu trên mạng là không có gì sai, nhưng các bạn cần phải lưu ý một số điều rằng, không phải từ ngữ, giọng điệu hay lối hành văn nào cũng có thể áp dụng được vào trong thư xin việc của bạn. Hiện này, hầu hết các bản Cover Letter mẫu thường sử dụng các tính từ nói về phẩm chất của một ứng viên xin việc xuất sắc như “đặc biệt”, “duy nhất”, “sáng tạo”, “xuất sắc” với mục đích chính là lấy ví dụ. Tuy nhiên, có rất nhiều người hiểu sai mục đích sử dụng của những từ ngữ này và có xu hướng bắt chước y chang những gì Cover Letter mẫu viết. Điều này đôi lúc không phản ánh đúng hoặc thậm chí nói quá rất nhiều về khả năng mà bạn có.

Ví dụ như bạn là sinh viên mới ra trường, bạn không thể nào áp dụng những từ ngữ như trên vào thư xin việc của bạn được bời vì những từ ngữ đó chứng minh bạn là người duy nhất, độc nhất và có một không hai, nhưng điều đó là không thể. Tự tin là điều tốt, nhưng bạn nên để chính nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của mình, không nên tự nhận mình cao siêu hay tuyệt vời hơn các ứng viên khác, đó là kiêu ngạo. Bởi vì dù có nhiều kinh nghiệm đến đâu, ai biết được rằng ngoài kia không có người nào giỏi hơn bạn.

Cách chữa:

Thay vì chỉ nói rằng mình là người xuất sắc, hãy chỉ rõ ra mình có những kỹ năng và kinh nghiệm nào, đưa ra những ví dụ cụ thể chứng minh bạn là người phù hợp với công việc này. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên sử dung các từ ngữ , hoặc thay đôi cách hành văn “khiêm tốn” và “chính xác” hơn một chút. Ví dụ như thay vì nói “tôi là một ứng cử viên xuất sắc nhất trong mọi việc” thì bạn có thể viết thành “luôn hoàn thành mọi công việc được phân công một cách xuất sắc”.

Chưa biết cách sử dụng Cover Letter mẫu hợp lý

Đôi lúc các bạn hơi lạm dụng việc sử dụng tất cả các phần trong Cover Letter mẫu để viết ra một bức đơn xin việc của chính bạn. Đây là một cách viết thư xin việc chưa chuẩn bởi vì nó có thể khiến bản Cover Letter của bạn trở lên gượng gạo, nhồi nhét và thậm chí là không thực sự liên quan đến việc bạn ứng tuyển.

Để viết được một bản Cover Letter đúng và chuẩn thì bạn phải hiểu được bản chất công việc, những kỹ năng, và tính cách cần có để đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng đó. Thông thường phần tính cách và thái độ các bạn ai cũng ghi như nhau nên ở phần này các bạn có thể tham khảo cách viết của Cover Letter mẫu. Tuy nhiên, sự tham khảo này nên hạn chế ở phần mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc, vì không phải lúc nào kinh nghiệm của cũng giống như trong đơn xin việc mẫu. Ví dụ, nếu bạn nộp cho vị trí junior accountant, nhưng CV mẫu lại viết về senior accountant thì sự chính xác và sự tương đồng không cao. Điều này dẫn tới việc Cover Letter của bạn có nội dung không phù hợp và chưa đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng.

Cách chữa:

Đối với, phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần phải viết ngắn gọn khoảng 100 từ nhưng phải đảm bảo việc chỉ ra những mục tiêu đi kèm với những việc và kế hoạch để đạt được nó đem lại lợi ích cho công ty và con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, phần kinh nghiệm làm việc cũng cần phải thể hiện được những kinh nghiệm, kỹ năng, và hoạt động liên quan đến nhau nhắm hướng người đọc cảm nhận được bạn có đủ tiềm năng cho vị trị ứng tuyển này.

Nội dung không có gì đặc biệt

Bạn có bao giờ thử đặt mình vào hoàn cảnh của nhà tuyển dụng khi phải đọc hàng nghìn bức thư xin việc mà câu mở đầu giống y hệt nhau chưa? Hầu như mọi người đều nghĩ rằng CV là quan trọng nhất và chỉ cần thể hiện những gì đặc biệt ở trong CV. Tuy nhiên, cần có một thứ gì đó đặc biệt để gây tò mò, kích thích nhà tuyển dụng đọc thêm. Cũng giống như việc đọc sách, nếu những trang đầu quá nhàm chán chắc chắn bạn sẽ vứt xó ngay cuốn đó. Nên nhớ rằng nhà tuyển dụng có thể sẽ phải lọc đến cả trăm CV một ngày nên nếu bạn vẫn cứ “bình chân như vại” thì cơ hội để qua vòng sơ loại là rất mong manh.

Cách chữa:

Đừng bao giờ tin rằng bạn không có gì đặc biệt để viết vào. Một ví dụ trong một bàn Cover Letter ấn tượng bạn có thể học hỏi như sau: ” là con cả trong gia đình 5 anh chị em, tôi tự học cách làm việc độc lập, quán xuyến, hỗ trợ người khác – đồng thời cân bằng giữa việc học và việc làm từ rất sớm”

Xây dựng một lá thư xin việc tuyệt vời, sáng tạo sẽ là cầu nối giúp bạn nắm trong tay cơ hội việc làm. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV chuẩn trên mạng, nhưng đừng áp dụng một cách rập khuôn, phải biết điều chỉnh ngôn từ, cách xưng hô,… sao cho phù hợp và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *