Nghề lễ tân và cơ hội việc làm hiện nay

Có nhiều tổ chức đã ý thức được tầm quan trọng của nhân viên lễ tân trong doanh nghiệp nên đã mớ các khóa học đào tạo các kĩ năng cần có cho các nhân viên lễ tân, kinh doanh dịch vụ

là một trong số những nghề thuộc ngành hành chính văn phòng. So với tình hình phát triển thực tế hiện nay, khi tính thẩm mỹ được đánh giá cao, đang ngày càng khẳng định được thế mạnh và tầm quan trọng của mình đối với mỗi doanh nghiệp.
Các kỹ năng cần phải có đối với nhân viên lễ tân
Định nghĩa nghề lễ tân
Chọn lựa trường đại học để theo ngành hành chính văn phòng?
Nghề lễ tân ở Việt Nam chưa được xem là một nghề thực sự. Đa số người làm nghề này đều chỉ xem đó như là một công việc tạm thời để sống trong thời gian chờ đợi kiếm một công việc khác. Do đó hầu hết các lễ tân ở các công ty nhỏ và thậm chí một số công ty lớn đều chưa được qua trường lớp đào tạo chính quy mà chỉ cần có ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp, vi tính văn phòng… Vì là bộ mặt của công ty nên lễ tân lúc nào cũng là những cô gái trẻ đẹp, xinh tươi. Các công ty thường chỉ chú trọng đến hình thức trong khi tuyển dụng mà ít quan tâm đến trình độ, nghiệp vụ. Và hầu như các doanh nghiệp cũng không chú trọng đến công tác đào tạo cho những người được xem là “bộ mặt” của tổ chức này. Nhân viên làm việc thiếu hẳn sự hiểu biết chuyên nghiệp về nghề. Khách hàng phàn nàn về cung cách tiếp đón, thái độ làm việc của nhân viên lễ tân là chuyện xảy ra khá thường xuyên ở các doanh nghiệp trong nước…
Nếu như trên thế giới, nghề lễ tân khá phát triển và được đào tạo rất bài bản thì ở VN, các bạn trẻ không mấy thiện cảm với công việc này. Các bạn sinh viên xem đây như một công việc thời vụ, còn những người đang làm chính thức cũng chỉ xem đây là công việc tạm thời, không xác định gắn bó lâu dài với nghề. Chính vì vậy rất khó định hình được diện mạo đặc trưng của lực lượng nhân sự này trong nguồn nhân lực ở VN.
Hiểu một cách khái quát, lễ tân hay tiếp tân là làm công việc của một người chuyên tiếp đón khách, hướng dẫn khách ra vào tổ chức, tiếp nhận và trả lời điện thoại, và giải đáp mọi thắc mắc liên quan cho khách hàng về tổ chức…Lễ tân có trong nhiều danh mục ngành nghề khác nhau: từ trường học, bệnh viện, khách sạn, văn phòng luật sư cho đến văn phòng công ty, nhân viên lễ tân được xem là hình ảnh đại diện cho bộ mặt của doanh nghiệp, là người tiếp thị văn hóa, hình ảnh của tổ chức đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu quan tâm, hợp tác. Các nước trên thế giới rất coi trọng nghề lễ tân nhưng ở VN, chúng ta đang rất thiếu thông tin về ngành nghề này.
Có nhiều tổ chức đã ý thức được tầm quan trọng của nhân viên lễ tân trong doanh nghiệp nên đã mớ các khóa học đào tạo các kĩ năng cần có cho các nhân viên lễ tân, kinh doanh dịch vụ cung cấp lễ tân chuyên nghiệp cho tổ chức. Nhưng đại đa số cá nhân và các tổ chức vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về nghề lễ tân, nên các dịch vụ này chưa thể phát triển mạnh ở VN.
Nhân viên lễ tân cũng là vị trí thay đổi thường xuyên nhất trong các tổ chức bởi vì nhiều người cho rằng nghề này chỉ làm được trong thời gian ngắn nên rất ít ai thiết tha với nó. Mỗi lần tuyển dụng nhân viên mới là mỗi lần công việc của công ty bị xáo trộn ít nhiều bởi vì nhân viên lễ tân là người sắp xếp các thông tin, tài liệu cho công ty nhiều hơn bất cứ vị trí nào trong tổ chức. Cách tổ chức công việc của người sau khác với người trước nên sự xáo trộn đã xảy ra và nhiều công ty gặp không ít phiến toái về nó….
Thiết nghĩ đã đến lúc người tìm việc cũng như các tổ chức tuyển dụng nên thay đổi quan niệm về nghề lễ tân. Có một thực tế mà ít bạn trẻ nào biết là gần như 100% các tổng giám đốc các khách sạn lớn, các khu căn hộ cao cấp cho thuê, nhà hàng….đều phải từng kinh qua vị trí lễ tân một thời gian dài mới có thể có được cách quản lý tốt, tầm nhìn xa và hiểu rõ năng lực cũng như tâm lý nhân viên. Cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân đối với nghề lễ tân khá tiềm năng và rộng mở nếu các bạn thật sự yêu thích và trau đồi nghề nghiệp. Và cũng đã đến lúc, các doanh nghiệp nên đưa ra các quy tắc chuẩn khi tuyển dụng nhân viên lễ tân. Hãy để cho các đối tác thấy được hình ảnh đẹp nhất của công ty bạn qua hình ảnh đầu tiên đến từ một nhân viên lễ tân.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *