Sai lầm cần tránh khi bạn muốn đổi nghề khác

Có bạn bè, người quen làm ở công ty đó là một lợi thế, tuy nhiên, đừng nộp hồ sơ chỉ vì sự quen biết ấy. Ngoài thông tin từ người quen, bạn nên cân nhắc những thông tin khác

không phải là một việc dễ dàng, nó đòi hỏi phải có một quá trình tìm hiểu, chuẩn bị… Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mới, bạn nên chắc chắn mình không mắc phải một trong những sai lầm sau:

1. Quyết định quá nhanh

Thay đổi nghề nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng tối thiểu là 6 tháng, thậm chí kéo dài 1 năm hoặc nhiều hơn. Vì thế, bạn đừng vội vàng quyết định chỉ sau một đêm “ngẫu hứng”. Hãy suy nghĩ nghiêm túc, thận trọng trước khi đưa ra quyết định bởi thay đổi nghề nghiệp sang một lĩnh vực hoàn toàn mới sẽ không ít khó khăn, giống như bạn bắt đầu lại tuổi trẻ của mình thêm một lần nữa.

2. Cố vào ngành “hot” khi mình không phù hợp

Mỗi giai đoạn sẽ có những ngành nghề nổi nhất định, tuy nhiên, đừng chạy theo sự “hot” bên ngoài ấy nếu thực sự cảm thấy mình không phù hợp. Nếu cứ cố quá, bạn sẽ nhanh bị kiệt sức và chán nản.

3. Nộp đơn chỉ vì có người quen

Có bạn bè, người quen làm ở công ty đó là một lợi thế, tuy nhiên, đừng nộp hồ sơ chỉ vì sự quen biết ấy. Ngoài thông tin từ người quen, bạn nên cân nhắc những thông tin khác từ mạng Internet, mạng truyền thông và nghiên cứu về nhà tuyển dụng tiềm năng qua website của họ. Nếu chỉ vì có người quen mà vào đó làm việc thì sớm hay muộn, bạn cũng sẽ cảm thấy hối tiếc với sự lựa chọn của mình.

4. Xem tiền là yếu tố quyết định

Thu nhập là yếu tố quan trọng khi bạn quyết định gắn bó với công việc, tuy nhiên, tiền không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự lựa chọn của bạn. Nên nhớ, môi trường làm việc, mức độ hài lòng công với lượng công việc đảm nhận là vấn đề người tìm việc nên suy nghĩ. Điều này càng quan trọng hơn đối với người đang muốn đổi nghề. Đừng để nhà tuyển dụng có cảm giác bạn đi làm chỉ vì tiền mà hãy cho họ thấy bạn có đam mê.

5. Cô lập bản thân

Tìm việc mới là nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn lúc này và bạn sẽ là người “sốt ruột” nhất. Tuy nhiên, thay vì cặm cụi một mình, bạn nên chia sẻ thông tin với bạn bè, người thân, biết đâu, họ có thể giúp bạn tìm việc nhanh hơn. Hơn nữa, trong quá trình chuẩn bị cho buổi gặp gỡ với nhà tuyển dụng, bạn cũng nên thực tập trước và nhờ mọi người góp ý để hoàn thiện hơn.

6. Hoàn toàn phụ thuộc vào người tư vấn

Người tư vấn sẽ hỗ trợ cho bạn về thông tin, hiểu sâu hơn về công ty hay lĩnh vực bạn muốn ứng tuyển. Thế nhưng, họ vẫn phải theo sự dẫn dắt của bạn và đơn thuần chỉ là chức năng tư vấn chứ không phải bạn hoàn toàn phụ thuộc vào họ. Nếu không giữ lập trường mà cứ nghiêng theo ý kiến của người tư vấn, bạn có thể chôn vùi tài năng và giấc mơ của bản thân bởi chẳng ai hiểu mình bằng chính mình cả.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *